and your mother too

and your mother too เป็นภาพยนตร์ที่อัลฟอนโซ คัวรอนต้องทำเพื่อกำจัดความทรงจำแย่ๆ ที่ “ความคาดหวังอันยิ่งใหญ่” ทิ้งไว้ให้เขา ไม่ใช่ว่าหนังเรื่องนี้ไม่ดี นอกจากการเขียนที่งุ่มง่ามแล้ว ยังเป็นการปรับปรุงนวนิยายคลาสสิกของ Dickens ให้ทันสมัยขึ้นด้วยท่อนโคลงสั้น ๆ และแสดงให้เห็นถึงความสามารถของ Cuaron ในการสร้างช็อตเดี่ยวที่น่าประทับใจและดื่มด่ำ ซึ่งท้าทายการรายงานข่าวทางวิชาการอย่างเปิดเผย แต่ขั้นตอนการถ่ายทำ “Great Expectations” นั้นเจ็บปวดตามความเห็นของ Cuaron เอง สาเหตุหลักมาจากปัญหาเรื่องบทภาพยนตร์ “And Your Mother Too” ทำให้คัวรอนได้กลับไปยังบ้านเกิดของเขาและถ่ายทำเรื่องราวที่เรียบง่ายโดยห่างไกลจากดาราดังและการประโคมข่าวฮอลลีวู้ดที่ล้นหลาม ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเพื่อนสองคน ฮูลิโอและเทนอตส์ ที่สามารถ “ล่อ” หญิงสูงวัย (ลูกพี่ลูกน้องของเทนอตส์) ไปเที่ยวชายหาดที่ไม่มีอยู่จริง ในระหว่างการเดินทาง เด็กชายทั้งสองจะแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อแย่งชิงผู้หญิงคนนั้น และการแข่งขันครั้งนี้จะนำไปสู่การรักร่วมเพศที่แฝงอยู่ ซึ่งจะส่งสัญญาณการสิ้นสุดของมิตรภาพของพวกเขา

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราได้ผสมผสานสไตล์ที่ Cuaron พัฒนาขึ้นในสหรัฐอเมริกาเข้ากับความสมจริงเชิงสารคดีที่ดูรุนแรงยิ่งขึ้น ส่วนผสมนี้ส่งผลให้เกิดบรรยากาศของความสมจริงเชิงบทกวีที่ขับเคลื่อนภาพยนตร์ มีช็อตยาวๆ อีกแล้ว แต่คราวนี้เป็นกล้องมือถือและบันทึกพฤติกรรมแปลกๆ ของตัวละครเอกทั้งสามได้อย่างยอดเยี่ยม Cuaron นำเสนอสไตล์ที่สำคัญและจริงใจมากขึ้น แต่ผสมผสานอย่างลงตัวกับองค์ประกอบที่ไพเราะและเศร้าโศกซึ่งควบคุมงานส่วนที่เหลือของเขา เขาวางโครงสร้างที่ไร้ที่ติในพล็อตเรื่องและภาพยนตร์แนวความก้าวหน้าของตัวละคร โดยกล้องจะเดินไปมาท่ามกลางตัวละครอย่างยืดหยุ่นเพื่อบันทึกพฤติกรรมของพวกเขา ด้วยภาพยนตร์เรื่องนี้ Cuaron ดูเหมือนจะเยาะเย้ยลักษณะทั่วไปของความเป็นชายในละตินอเมริกา โดยเผยให้เห็นถึงความเร้าอารมณ์แบบรักร่วมเพศอย่างแรงซึ่งมีอยู่ในความเป็นชายชาวเม็กซิกัน อาจกล่าวได้ว่าในระยะสั้น เขาโต้แย้งว่าเด็กชายทั้งสองต่อสู้อย่างต่อเนื่องเพื่อหญิงสาวโดยมีเป้าหมายสูงสุดในจิตใต้สำนึกที่จะรักกันในที่สุด

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการเดินทางส่วนตัวของตัวละครแต่ละตัว สำหรับเด็กชายทั้งสองคือการเดินทางสู่วัยผู้ใหญ่และการตระหนักรู้ถึงอารมณ์ที่พวกเขาไม่สามารถควบคุมหรือเข้าใจได้เสมอไป ในขณะที่สำหรับผู้หญิงคือการเดินทางสู่อิสรภาพในขณะที่เป็นเส้นทางสู่ความตาย ซึ่งเธอพยายามเพลิดเพลินให้มากที่สุด ฉากทางเพศที่ดิบและซับซ้อนซึ่งใช้เวลาถ่ายทำนาน บทสนทนาที่เฉียบแหลมและสมจริงและการแสดงที่สมจริง ผสมผสานกับการเดินทางในทิวทัศน์ที่ถ่ายทำด้วยความสมจริงและความเรียบง่าย (โดยไม่ต้องมีความสวยงามเหมือนโปสการ์ด) ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความตรงไปตรงมา แต่ยังให้น้ำเสียงที่ซาบซึ้งอีกด้วย

และแม่ของคุณด้วย and your mother too

and your mother too ความแปลกประหลาดอย่างแท้จริง And Your Mother Too ดำเนินเรื่องอย่างง่ายดายจากหนังตลกวัยรุ่นเบา ๆ ไปสู่เรื่องประโลมโลกที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ขณะเดียวกันก็มาพร้อมกับผู้บรรยายภายนอกที่แปลกประหลาดและดูเหมือนมีอำนาจทุกอย่างครั้งสุดท้ายที่ได้กำกับ Gwyneth Paltrow ผู้ไร้เพศอย่างสุดซึ้งใน Great Expectations และ Your Mother Too ดูเหมือนจะแสดงถึงปฏิกิริยากระตุกเข่าอย่างเด่นชัดจากนักเขียน/ผู้กำกับ Alfonso Cuaron สำหรับผู้ชนะรางวัลหลายรางวัลในเทศกาลเวนิสเป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยความร่วมเพศเพื่อนสนิท Julio (Bernal) และ Tenoch (Luna) เป็นวัยรุ่นเม็กซิกันชนชั้นกลางที่ครอบงำไอ้จ้อนสองคน เมื่อแฟนสาวของพวกเขาไปเที่ยวอิตาลี พวกเขาก็เหมือนเป็นอิสระจริงๆ และงานแต่งงานของญาติก็เปิดโอกาสให้ได้โจมตีลุยซา สาวสเปนวัย 28 ปี ในระหว่างการเกี้ยวพาราสีกับหญิงชราคนนี้ในช่วงสั้นๆ และค่อนข้างไร้ผล หนุ่มๆ ชวนเธอให้ร่วมเดินทางไปตามถนนไปยังชายหาดที่เรียกว่า Boca del Cielo (ปากแห่งสวรรค์)

เมื่อลุยซาพบว่าตนเองได้รับข่าวร้ายๆ เธอก็ตัดสินใจว่า Heaven’s Mouth ฟังดูเหมือนการเปลี่ยนแปลงชีวิตครั้งใหญ่ที่เธอต้องการ เธอติดตามเด็กๆ ยอมรับข้อเสนอของพวกเขา แน่นอนว่าพวกเขาละเลยที่จะบอกว่าสถานที่นี้ไม่มีอยู่จริงเลยความแปลกประหลาดอย่างแท้จริง And Your Mother Too ดำเนินเรื่องอย่างง่ายดายจากหนังตลกวัยรุ่นเบา ๆ ไปสู่เรื่องประโลมโลกที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ขณะเดียวกันก็มาพร้อมกับผู้บรรยายภายนอกที่แปลกประหลาดและดูเหมือนมีอำนาจทุกอย่าง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าแง่มุมที่โดดเด่นที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้คือความฉลาดในระดับสูงของการเปลือยกายแบบฮาร์ดคอร์และการแลกเปลี่ยนทางเพศที่ตรงไปตรงมา เช่นเดียวกับทุกสิ่งทุกอย่างที่นี่ เซ็กส์ นำเสนอน้ำเสียงที่เปลี่ยนไประหว่างอารมณ์ความรู้สึกและความน่าหัวเราะ บ่อยครั้งอยู่ในกรอบเดียวกัน Stranger ยังคงเป็นการอ้างอิงทางการเมืองที่หายวับไปตลอดเวลา และปีศาจแห่งความตายที่ซุ่มซ่อนอยู่ทั่วทั้งเรื่อง จริงๆ แล้ว แทบจะผ่านไปไม่ได้เลยสักนาทีเดียวโดยที่ผู้บรรยายไม่เตือนเราถึงผีที่หลอกหลอนภูมิทัศน์ เช่นเดียวกับภาพยนตร์เม็กซิกันเรื่องอื่นๆ เช่น The Devil’s Backbone ภาพยนตร์ที่เรียบง่ายหลอกลวงเรื่องนี้พาเราไปในที่ที่คาดไม่ถึง แต่อย่างอื่นคงไม่ใช่การเดินทางไกลมากนัก and your mother too

บทความที่เกี่ยวข้อง